25, డిసెంబర్ 2010, శనివారం

JAGGERY गुड़ (शक्कर)














20 వ శతాబ్దం నుండి అంటే యాంత్రిక యుగానికి ముందు దాకా మానవుడు నిత్య జీవిత అవసరాలకు సంబంధించిన వస్తువులను తయారు చేసుకునే వాడు. జీవితాన్ని మరింత సుఖవంతంగా మలుచుకునేందుకు అనేక పద్ధతులను నేర్చుకునంటూ మును ముముందుకు అడుగులను వేశాడు.
అలాగ తయారు చేసే పద్ధతులలో మేలైనవి ఈ నాటికీ అనుసరించబడుతూన్నాయి.
ప్రస్తుతం చక్కెర ఉన్నది,
కానీ ప్రాచీన కాలంలో బెల్లము మాత్రమే sweets కి వాడుకలో ఉండేది.
దాని తయారీ గురించి ఇప్పుడు లోకాభిరామాయణముగా ఎందుకు చెబుతున్నానంటే,
పాశ్చాత్య దేశాలలో వేరే చెట్ల నుండి తీసే రసాలను స్వీట్ సిరప్ గా చేసేటందుకని
ఇంచుమించు ఇదే సాంప్రదాయిక రీతిగా అమలు ఔతూ వస్తున్నది. అదీ వింత!
చెరకు రసాన్ని తీసి రెడీ చేస్తారు. దీన్ని పెద్ద పెనము లాంటి బానలో పోసి, బాగా మరగబెడతారు.
వెడల్పాటి గిన్నెలో కాగేటప్పుడు, మురికి వంటిది తేలాడుతుంది.
ఇలా పైకి వచ్చే తెట్టును తీసేస్తూ ఉంటారు.
గిన్నె అంచులు దాటి, పొంగిపోతూన్నప్పుడు, నూనెను పై పైన చిలకరించాలి.
ఇందుకు వేరుసెనగ నూనె గానీ, నువుల నూనె గానీ శ్రేష్ఠమైనవి.
రసము అంతా బాగా చిక్కబడుతుంది. అడుగు నుంచీ బుడగల వలె వస్తాయి.
అట్లాగ ఔతూన్నప్పుడు, 10 నుంచి 15 నిమిషాల తర్వాత బానను పొయ్యి మీద నుంచి దించాలి.
ఆ కాగును దించగానే చిక్కని పాకాన్ని గిర గిరా బలం కొద్దీ కలియ దిప్పాలి.
అలా చేస్తే గట్టి బెల్లం సిద్ధమౌతుంది.
కొద్దిగా చల్లారిన పిమ్మట 5 minutes కదల్చకుండా ఉంచుతారు.
నాణ్యత కలిగిన బెల్లం ఐతేనే గట్టిగా పేరుకుంటుంది.
సరిగ్గా గట్టి పడనట్లైతే, కొద్దిగా సుమారు 5 కిలోలు చక్కెరను గానీ, బెల్లం పొడిని గానీ కలపాల్సి వస్తుంది.
యూరోపు దేశాలలో maple sugaring process. ఉన్నది.
India లో చెరకు గడల నుండి రసాన్ని తీసి, jaggery చేస్తారు.
పాశ్చాత్య దేశాలలో మాపిల్ సిరుప్ ను చేయాలంటే Thousands of hours వెచ్చిస్తారు.
Peter Jackson and Scott Kuhnly మున్నగు వారు
చాలా మంది మ్యాపిల్ ద్రవ పరిశ్రమలో లబ్ధ ప్రతిష్ఠులు.
ఇండియాలో తాటి కల్లును కుండలలోకి , తాటి చెట్టు నుండి తీసే పద్ధతిలో వారి traditional syrup సాధిస్తారు.
maple tree కాండం నుండి మధు రసాన్ని సేకరిస్తారు.
చెట్టు బెరడు ముక్కను/ సైఫన్/ రబ్బరు గొట్టము/ పంపులు, నల్లాలు, సన్నని వస్తువులనూ వాడుతారు.
అక్కడి జనులు పురాతన కాలం నుండీ చెట్టు నుండి తీపి జ్యూసు ను సాధించడంలో నేర్పరులు.
ఈ వ్యాసాన్ని చూసి, చదివి వెల్లడించిన వాక్కు "
మనం కూడా కనకాంబరం పూలలో పలుచని క్లాత్ పీలికను పెట్టి,
చక్కెరను చేద్దామా? సుగర్ ప్రోబ్లం సాల్వ్ ఔతుంది కదా!"
మరే!!!!
సాల్వ దేశానికి వెళ్ళి,శాస్త్రవేత్తలను సందేహాలను అడిగి చూద్దామా?

3 comments:

అజ్ఞాత చెప్పారు...

eraa sannasee, telugulo bellam ani rayatam teleeduraa ebraasee

అజ్ఞాత చెప్పారు...

please watch
http://bookofstaterecords.com/
for the greatness of telugu people.

అజ్ఞాత చెప్పారు...

please watch
http://bookofstaterecords.com/
for the greatness of telugu people.